TÓM TẮT TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ NĂM HỌC 2020-2021

10/7/2021 8:59:36 AM

 

TÓM TẮT

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ NĂM HỌC 2020-2021

 

1. Công tác tổ chức và quản lý đoàn ra, đoàn vào

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, năm học 2020-2021, Nhà trường không tổ chức các đoàn ra và không đón tiếp các đoàn vào có yếu tố nhập cảnh, chỉ triển khai làm việc với các đoàn từ các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

- Đón tiếp và làm việc với đoàn cán bộ ĐSQ Hoa Kỳ đến làm việc tại Trường trong khuôn khổ Hội trại Greenhub.

- Đón tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông và đoàn công tác ĐSQ nước CHDCND Lào.

- Làm việc với văn phòng Campus France, ĐSQ Pháp về việc tổ chức hội thảo du học Pháp tại Trường.

- Làm việc với Công ty TNHH Xprienz Việt Nam về việc tổ chức seminar trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

             Công tác quản lý đoàn ra/đoàn vào được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định theo Quyết định số 206-QĐ/TU ngày 01/02/2016 của Tỉnh ủy Thanh Hóa và các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy trình quản lý được thông báo công khai, có hướng dẫn tổ chức thực hiện bằng các biểu mẫu. Thông qua các cuộc làm việc với các đối tác, Nhà trường tăng cường quan hệ hợp tác trong đào tạo, NCKH, trao đổi giảng viên sinh viên và giao lưu văn hóa trong xu thế hội nhập quốc tế.

2. Thiết lập các mối quan hệ và ký kết hợp tác với các đối tác nước ngoài

2.1. Các đối tác quan hệ hợp tác quốc tế

Trong năm qua, Nhà trường đã xây dựng và duy trì các mối quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, như: Sở GD&TT, Sở Ngoại vụ các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bolikhămxay, Bokeo, Luong Namtha, Viêng Chăn, nước CHDCND Lào; Phòng văn hóa, Văn phòng tiếng Anh khu vực, Chương trình Fulbright của ĐSQ Hoa Kỳ; ĐSQ Lào tại Việt Nam, ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ĐSQ Singapore tại Việt Nam, Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD); duy trì và phát triển quan hệ hợp tác với các Trường Đại học Soongsil, Hàn Quốc; Đại học Zielona Gora, Ba Lan; Đại học Greifswald, ĐH Zittau/Goerlitz và Đại học Anhalt, CHLB Đức; ĐH Polytech Tours, Pháp.

2.2. Kí kết các biên bản ghi nhớ hợp tác quốc tế

Nhà trường đã rà soát triển khai các MOU đã kí với các đối tác, các trường đại học nước ngoài tại Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Ba Lan, Pháp... Năm học 2020-2021, Nhà trường đã ký 04 Biên bản thỏa thuận hợp tác với các đối tác mới: ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHHĐ với Viện giáo dục SEED, Singapore triển khai chương trình "Chuyên gia thực hành quốc tế chăm sóc và giáo dục mầm non”; ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH That’s IT Global về việc hợp tác trong phát triển và đầu tư các hoạt động CNTT; ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xprienz Việt Nam trong hợp tác hợp tổ chức các hội thảo, seminar, các khóa đào tạo ngắn hạn cho giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn; ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và xây dựng Hải Phong trong hợp tác, hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, định hướng nghề nghiệp, đào tạo Tiếng Nhật cho sinh viên.

Tất cả các hoạt động này luôn tuân thủ các quy định về quản lý hành chính hiện hành của Nhà nước về HTQT, tạo niềm tin cho đối tác và xác lập được nhiều mối quan hệ hợp tác tốt đẹp.

3. Xây dựng và triển khai các chương trình, dự án hợp tác quốc tế và các biên bản hợp tác quốc tế đã ký kết

3.1. Chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho nước CHDCND Lào

Triển khai thực hiện biên bản hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn, Nhà trường mở rộng nguồn tuyển LHS Lào sang các tỉnh Bolikhămxay, Xiêng Khoảng, kí kết hợp tác đảm bảo nguồn tuyển, tăng chất lượng đào tạo, năm học 2020-2021, tổng số LHS Lào là 182, trong đó diện trong kế hoạch: 110, tự túc kinh phí: 72. Tiếp tục thực hiện tốt các quy định về chế độ chính sách, thủ tục xuất nhập cảnh, gia hạn visa đối với LHS; thực hiện tốt công tác quản lý theo dõi, giải quyết các vấn đề phát sinh về hồ sơ, danh sách và kết quả đào tạo của LHS. Chi hội Việt - Lào trực thuộc Hội hữu Nghị Việt Lào tỉnh Thanh Hóa hoạt động hiệu quả, góp phần không nhỏ vào công tác quản lý và đào tạo LHS Lào tại trường.

Tiếp nhận 01 LHS diện Hiệp định giữa hai nước Việt Nam và Lào học thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật công trình. Đây là năm đầu tiên Nhà trường tiếp nhận diện Hiệp định giữa hai nhà nước, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác tuyển sinh LHS nước ngoài.

             3.2. Xây dựng và triển khai các Chương trình hợp tác trong đào tạo, NCKH

Tiếp tục duy trì mối quan hệ với các trường đại học Ba Lan nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong tình hình mới. Dự kiến tháng 12/2021 có 01 tiến sỹ ngành vật lý nhận học bổng của trường Đại học tổng hợp Warsaw sẽ hoàn thành chương trình học và trở về công tác tại Khoa KHTN, trường ĐHHĐ. 

Trong khuôn khổ học bổng Erasmus Plus được chia sẻ từ Trường Đại học Zielona Gora, năm học 2020-2021, Nhà trường đã đăng ký thành công 01 chương trình trao đổi giảng viên: 01 giáo sư đến thỉnh giảng (01 tuần) và 01 giảng viên khoa Kỹ thuật công nghệ đi trao đổi học thuật tại Ba Lan (01 tuần). Học bổng có giá trị trong thời gian 03 năm từ 2021 đến 2023.

Phối hợp với Văn phòng Tiếng Anh khu vực mở lớp tiếng Anh online do trợ giảng tiếng Anh giảng dạy cho sinh viên Khoa Ngoại ngữ, từ tháng 4-6/2021.

Đăng ký thành công lớp tiếng Anh online do chuyên gia Anh ngữ thuộc ĐSQ Hoa Kỳ giảng dạy cho sinh viên năm thứ 2, khoa Ngoại ngữ, trường ĐH Hồng Đức, thời gian học từ tháng 8-11/2021.

Đăng ký thành công chương trình chuyên gia Anh ngữ, thuộc văn phòng tiếng Anh khu vực, ĐSQ Mỹ về giảng dạy tiếng Anh trực tiếp cho sinh viên khoa Ngoại ngữ, dự kiến từ tháng 01/2022 đến tháng 9/2022.

Đăng ký thành công chương trình chuyên gia Đức, do DAAD tài trợ về giảng dạy học phần văn học phương tây cho lớp ĐHSP Ngữ văn chất lượng cao Khoa KHXH, dự kiến thời gian từ tháng 1/2022 đến tháng 4/2022.

Phối hợp với Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và xây dựng Hải Phong thực hiện chương trình dạy tiếng Nhật miễn phí cho sinh viên Trường ĐHHĐ.

Triển khai thành công chương trình học bổng Access được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông qua Văn phòng Tiếng Anh khu vực, ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam dành cho 50 học sinh (02 lớp tiếng Anh) trường Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa trị giá gần 40,000usd.

Xây dựng đề án và đăng ký thành công gói sách ngoại văn do Cơ quan hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ, đã bàn giao cho Trung tâm Thông tin thư viện đưa vào sử dụng tháng 6/2021. Gói tài trợ có trị giá 10,000 euro.

Phối hợp với Trường ĐH Warsaw, Ba Lan triển khai đề tài cấp Tỉnh “Nghiên cứu xây dựng mô hình đào tạo thực hành thí nghiệm về sợi quang gắn với phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tại trường Đại học Hồng Đức” (do TS. Chu Văn Biên chủ nhiệm đề tài) tập trung nghiên cứu về xây dựng mô hình đào tạo thực hành thí nghiệm về sợi quang gắn với định hướng nghiên cứu phát triển tại Đại học Hồng Đức.

             4. Công tác tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo có yếu tố nước ngoài

           Phối hợp với Công ty TNHH Xprienz Việt Nam tổ chức thành công seminar trao đổi kinh nghiệm phục vụ trong lĩnh vực F&B tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao cho giảng viên và sinh viên Bộ môn Việt Nam học – Du lịch học, Khoa Khoa học xã hội.

           Phối hợp với Chương trình Greenhub tổ chức hội thảo và trại sáng kiến thanh niên với chủ đề “Không rác thải nhựa” tại Trường ĐHHĐ do phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua tổ chức cựu sinh viên Hoa Kỳ.

           Phối hợp với Văn phòng Campus France, ĐSQ Pháp tổ chức Hội thảo du học Pháp tại Trường.

           Trong năm học vừa qua, CBGV trong trường đã có hơn 80 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học có chỉ số SCIE, SCI, ISI và bài Scopus hoặc trình bày tại hội nghị, hội thảo quốc tế.